Có Được Mang Trái Cây Và Các Loại Hạt Lên Máy Bay Hay Không?

Trong một chuyến đi du lịch đến một vùng đất mới, bạn phát hiện ở đấy có một số loại trái cây rất ngon và lạ, bạn muốn mua về làm quà biếu cho người thân, nhưng bạn vẫn đang không biết liệu số trái cây và các loại hạt ấy có được mang đem lên máy bay hay không?

Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào nắm rõ hơn về những quy định của hãng? Để bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. 

1. Trên các chuyến bay nội địa 

Các loại trái cây hoa quả

Theo quy định đến từ các hãng hàng không, trái cây và các loại hoa quả có thể được mang lên máy bay.  Đối với một số loại quả như: Sầu Riêng, mít, quả dừa có nước bên trong, không được mang lên lên máy bay và phải cho chúng vào hành lý ký gửi.
Nếu đối với các loại sầu riêng hay mít đã được tách múi, bỏ vào hộp và được dáng kính lại, đảm bảo không thể thấy được bên trong là các loại quả gì và không tỏa mùi thì được đem lên chuyến bay.

Với các loại trái cây khác, nếu như mang theo với số lượng lớn thì bạn phải vận chuyển theo dạng ký gửi. Bạn cần đảm bảo đóng gói chúng một cách tốt nhất để tránh bị hư hỏng và dập nát.
Bởi vì hãng sẽ không chịu trách nhiệm , rủi ro của các loại hàng hóa sau chuyến bay.  Tốt nhất là khi mau hoa quả bạn nên nói với người bán để họ lựa cho bạn những loại qur chưa chín, và nhờ họ giúp bạn đóng gói hoa quả vào thùng một cách tốt nhất.

Các loại rau xanh

Đối với các loại rau xanh còn tươi và được xếp vào các loại quả dễ hỏng, các hãng hàng bay sẽ không chấp nhận vận chuyển chúng dưới dạng hành lý xách tay mà phải chuyển chúng sang hành lý ký gửi. Và các loại rau này cũng phải được đóng gói lý một cách cẩn thận, và hãng sẽ không chịu trách nhiệm về những rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Các loại hạt giống, cây trồng và hoa

Hãng hàng không quy định không được phép mang hạt giống lên máy bay dù cho dưới dạng hành lý xách tay hay ký gửi. Còn các loại cây trồng và hoa được xem xét vận chuyển theo dạng hành lý ký gửi có tính luôn phần đất của chậu.

Các loại rau gia vị như chanh, tỏi, ớt, gừng, sấu, tiêu xanh…

Sau một chuyến đi du lịch một số người có nhu cầu mua các các loại gia vị về để sử dụng. Như mua tiêu xanh ở Phú Quốc hay tỏi ở đảo Lý Sơn,…nếu muốn vạn chuyển chúng trên chuyến bay bạn phải đóng gói các loại thực phẩm này dưới dạng hành lý ký gửi.
Và cũng tương tự như nhiều loại thực phẩm khác, hãng hàng không cũng không chịu trách nhiệm về thiệt hại, rủi ro đối với các loại thực phẩm này sau chuyến bay.
Các loại hạt khô (hạt đậu nành, trái cây sấy, cà phê…)

Đối với các loại hạt khô, bạn được phép mang lên máy bay  như phải lưu ý hai vấn đề sau:
Nếu mang với số lượng ít như đồ ăn vặt thì bạn được mang lên máy bay theo hành lý xách tay
Nếu số lượng lớn bạn phải vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Và theo quy định bạn cũng phải đóng gói và ký gửi đúng quy cách và trọng lượng của hãng hàng không.
2. Trên các chuyến bay quốc tế
Không như các chuyến bay nội địa, đối với các hãng hàng không quốc tế, mỗi hãng lại có những quy định riêng về việc vận chuyển, đóng gói các loại nông sản trên. Nếu có nhu cầu bay quốc tế và mang theo các loại hàng hóa này, bạn cần liên hệ tới Đại sứ quán nước của Việt Nam ở bên đấy hoặc Cục hải quan để được giải đáp chính xác nhất.
Theo nhiều du khách, các loại rau xanh, cây trồng, hạt giống… sẽ không được phép nhập cảnh vào nhiều quốc gia trên thế giới bởi nguy cơ dịch bệnh và mầm bệnh. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có những quy định cụ thể khác nhau, ví dụ như đối với Nhật Bản cấm vận chuyển đối với:
  • Các loại trái cây, rau tươi, hạt giống… đều không được phép vận chuyển vào Nhật Bản
  • Trái cây và rau tươi đã đông lạnh.
  • Tất cả các sản phẩm đồ ăn không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.
  • Các loại động vật, gia cầm, trứng chim, lông chim, các sản phẩm và phụ phẩm chế biến từ gia cầm.

3. Khối lượng của hành lý xách tay và hành lý ký gửi

Ngoài các lưu ý nói trên, bạn cũng cần nắm rõ một số quy định về hành lý xách tay và hành lý ký gửi để khi đóng gói chúng theo đúng quy định, tránh trường hợp không mong muốn xảy ra

Hành lý xách tay 

Đối với 3 hãng hàng không nội địa VietJet Air, Jetstar và Bamboo Arways quy định, mỗi hành khách (ngoại trừ em bé) được phép mang 01 kiện hành lý xách tay chính và 01 kiện hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng tối đa không vượt quá 07kg. 01 kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm.
Riêng hãng hàng không Vietnam Airlines hành lý xách tay sẽ bao gồm kiện hành lý xách tay và 01 phụ kiện. Vì lý do an toàn trọng lượng và kích thước cần đảm bảo:
  • Trọng lượng tối đa của 01 kiện hành lý xách tay là 10kg
  • Khách mua vé hạng phổ thông được mang tối đa 12kg bao gồm 01 kiện và 01 phụ kiện
  • Khách mua vé hạng phổ thông đặc biệt và thương gia được mang tối đa 18kg gồm 02 kiện và 01 phụ kiện.
Lưu ý: Trong trường hợp tại quầy check-in sân bay, nếu hành lý xách tay vượt quá số lượng và kích thước cho phép thì hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển hành lý đó theo hình thức xách tay và yêu cầu hành khách làm thủ tục ký gửi hành lý.

Hành lý ký gửi

Hành lý ký gửi được miễn cước hay không và miễn cước bao nhiêu kg sẽ tùy thuộc từng hãng hàng không và từng hạng giá vé. Hành lý ký gửi có thể được mua ngay sau khi xuất vé hoặc mua tại sân bay. Tuy nhiên, tùy điều kiện từng hãng mà mức phí sau khi xuất vé có thể cao hơn trước khi xuất vé. Nếu bạn mua tại sân bay thì mức phí sẽ còn cao hơn nữa, gấp ít nhất là 02 lần.
Hành lý ký gửi sẽ có tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 203cm. Tùy theo từng hãng hàng không và tùy vào điều kiện giá vé, hành khách sẽ được miễn cước hành lý với trọng lượng hành lý khác nhau. Nếu quá cước hành lý, hành khách sẽ phải mua thêm với số tiền phí theo quy định.
Trên đây là bài viết “Có Được Mang Trái Cây Và Các Loại Hạt Lên Máy Bay Hay Không?”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.