Cùng tìm hiểu những quy định mang thực phẩm khi nhập cảnh nước ngoài

Mỗi một quốc gia, vùng đất đều có những quy định riêng khi nhập cảnh, nhất là đối với thực phẩm.

Để tránh những phiền phức không đáng có khi ra nước ngoài, hãy cùng mình lưu ý một số quy định khi mang thực phẩm lên máy bay tới những điểm đến quen thuộc như Đài Loan, Nhật Bản và Australia qua những hình ảnh dưới đây.

Đừng quên chia sẻ hoặc “tag” người thân, bạn bè để chuẩn bị tốt nhất cho những chuyến đi sắp tới nhé!

1. Quy định mang thực phẩm khi nhập cảnh nước ngoài

Mình khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến Đài Loan, Nhật Bản và Australia cần tuân thủ quy định sau đây để tránh bị phạt nặng và ngăn chặn dịch bệnh.

Một số hãng hàng không đã phát tờ rơi thông báo cho hành khách tại khu vực làm thủ tục đối với các chuyến bay đi từ Việt Nam, phát thanh và trình chiếu video khuyến cáo trên các chuyến bay đi Đài Loan, Nhật, Úc cũng như bố trí nhân viên sân bay nhắc nhở khách về quy định này.

Khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc), hành khách mang thịt, các thực phẩm làm từ thịt có thể sẽ bị phạt từ 10 nghìn đến 1 triệu Đài tệ (tương đương khoảng 7,5 triệu đồng đến 750 triệu đồng).

Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trong trường hợp không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù hoặc số tiền lên đến 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu đồng)

Tại Úc, hành khách phải hoàn thành Phiếu Hành Khách Nhập Cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm: các thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn.

Nếu không kê khai hoặc kê khai sai trên Phiếu, khách sẽ có thể bị bắt giam và chịu hình phạt dân sự lên tới 420 nghìn AUD (tương đương khoảng 7 tỉ đồng).”

Tùy theo các hãng hàng không, các chặng bay của hãng và quy định nhập cảnh tại các nước, hành lý xách tay và ký gửi trên các chuyến bay quốc tế lại có những quy định khác nhau. Vì vậy, để có thông tin chính xác nhất, bạn vui lòng liên hệ với hãng hàng không, các phòng vé, đại lý nơi bạn mua vé máy bay hoặc Đại sứ quán của quốc gia đó tại Việt Nam.

2. Có thể mang theo món gì?

Đồ ăn vặt đóng gói như khoai tây chiên, kẹo, snack… thường không bị cấm. Nhưng lưu ý rằng các loại hạt, khô động vật như bò, gà, heo, tôm… thì bị cấm ở nhiều quốc gia như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… Gia vị như sốt cà chua, giấm, dầu, mắm… cũng được chấp nhận ở nhiều nước.

Sữa bột trẻ em thì được mang theo, nhưng các sản phẩm làm từ sữa khác như phô mai, bánh… đôi lúc cần phải tuân thủ điều kiện sản phẩm đó phải được sản xuất từ sữa tại quốc gia không có bệnh lở mồm long móng ở súc vật.

3. Làm sao cho an toàn?

Để tránh gặp rắc rối, điều cần thiết là bạn phải tìm hiểu và tuân thủ các quy định của quốc gia mình sắp đến. Những quy định về thực phẩm không cố định mà luôn thay đổi tùy theo tình hình thời sự đang diễn ra.

Chính vì thế bạn phải cập nhật thường xuyên. Cách tốt nhất là nếu định mang theo thứ gì, bạn nên kiểm tra xem chúng có trái phép khi nhập cảnh tại thời điểm định đi không. Nếu không chắc, bạn có thể gọi điện hỏi lãnh sự quán các nước, đồng thời đọc, điền kỹ tờ khai nhập cảnh trước khi làm thủ tục hải quan tại sân bay.

Trên đây là bài viết “Quy định mang thực phẩm khi nhập cảnh nước ngoài”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.