Giải đáp chuẩn nhất có mang được sạc dự phòng lên máy bay hay không

Sạc dự phòng là một trong những phụ kiện không thể thiếu của nhiều người trong mọi chuyến đi. Vì vậy, câu hỏi có mang được sạc dự phòng lên máy bay hay không đang là thắc mắc của rất nhiều người dùng. Cùng mình giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé!

1. Giải đáp có mang được sạc dự phòng lên máy bay hay không?

Pin sạc dự phòng là một nguồn điện lưu trữ bên ngoài được sử dụng để nạp pin cho các thiết bị điện tử như: Điện thoại, tai nghe, máy tính bảng,… Với dung lượng từ 5000mAh – 30000mAh và thiết kế nhỏ gọn sạc dự phòng cho phép bạn sạc pin nhang chóng và thuận tiện mọi lúc mọi nơi rất tiện lợi.

Không ít khách hàng đã gặp phải sự cố khi mang theo sạc dự phòng lên máy bay trong các chuyến đi của mình do chưa hiểu đúng quy định về việc sạc dự phòng có được mang lên máy bay hay không. Theo quy định của hãng hàng không nội địa Việt Nam và các hãng hàng không khác trên thế giới thì pin sạc dự phòng được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên, pin dự phòng mang lên máy bay phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sạc dự phòng mang lên máy bay phải để ở hành lý xách tay, không được phép cho vào hành lý ký gửi.
  • Mỗi hành khách được mang theo tối đa là 10 viên pin với dung lượng không quá 100WH. Wh là công suất tiêu thụ năng lượng/giờ với sạc dự phòng được tính bằng: Wh = Ah X V (Nếu pin có dung lượng 20000mAh và công xuất xả là 3.7v thì WH = 20 x 3.7 = 74 Wh
  • Đối với pin có dung lượng từ 100 đến 160 Wh, người dùng được phép mang theo tối đa 2 sản phẩm. Đối với pin > 160Wh không được mang lên máy bay cả ở dạng hành láy xách tay hay ký gửi.
  • Nên chọn pin dự phòng được làm từ lõi pin Lithium-Polymer – đây là lõi pin sạc dự phòng được nhiều hãng hàng không chấp nhận cho mang lên  máy bay. Các loại lõi pin khác như pin Li-ion là công nghệ cũ, không đảm bảo bằng lõi pin Li-Po.
  • Sạc dự phòng phải là các dòng sản phẩm chính hãng với nguồn gốc rõ ràng, thông tin về công suất và dung lượng được hiển thị.

Ngoài ra, theo quy định của hãng hàng không bạn phải tắt hết các thiết bị điện tử có pin như máy tính, tab, ipad, điện thoại, tai nghe và bao gồm cả pin sạc dự phòng,… khi lên máy bay, đặc biệt là trong lúc hạ cánh và cất cánh để đảm bảo an toàn cho toàn bộ chuyến bay.

2. Lý do không được mang sạc dự phòng trong hành lý ký gửi

Mặc dù sạc dự phòng được mang lên máy bay với hình thức hành lý xách tay nhưng không ít người dùng đưa ra thắc mắc tại sao lại không được phép để trong hành lý ký gửi.

Lý do không mang được sạc dự phòng lên máy bay trong hành lý ký gửi vì sạc dự phòng là một vật dụng có khả năng tích trữ điện, nên chúng rất dễ xảy ra cháy nổ, đặc biệt là trong những khu vực có sự chênh lệch về áp suất. Nếu có sự va chạm mạnh thì pin sạc dự phòng cũng rất dễ gây cháy nổ hơn các vật dụng khác. Trong khi đó khu hành lý ký gửi cần vận chuyển nhiều lần, dễ có va chạm và vận động lực mạnh trong quá trình vận chuyển.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả hành trình của mình bạn chỉ nên mang theo sạc dự phòng trong hành lý xách tay nhé. Trong trường hợp người dùng để sạc dự phòng trong hành lý ký gửi, nhân viên an ninh sẽ liên hệ với bạn và yêu cầu bỏ ra ngoài. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị từ trước để tránh tình trạng bị kéo dài thời gian làm thủ tục ở sân bay chỉ vì mang sạc dự phòng theo nhé.

Để đảm bảo pin sạc dự phòng được chấp thuận trên mọi chuyến bay bạn nên ưu tiên lựa chọn các dòng pin dự phòng mang lên máy bay có dung lượng 10000mAh. Nếu nhu cầu sử dụng nhiều hơn bạn nên dùng 2 cục pin dung lượng 10000mAh thay cho 1 cục pin 20000mAh nhé. Lý do khiến sạc dự phòng 10000mAh dễ được chấp thuận hơn vì thiết kế nhỏ gọn, công suất vừa phải, hạn chế rủi do về mặt cháy nổ hơn các dòng khác.

3. Các vật dụng khác không được mang lên máy bay bạn nên biết

Nếu bạn không muốn bị “vịn” ngay tại bước làm thủ tục kiểm tra hành lý ở khu vực kiểm soát an ninh thì đừng mang theo những vật dụng này lên máy bay:

  • Súng, đạn dược, chất gây cháy hoặc dễ phát nổ (diêm, bật lửa, khí gas, cồn, xăng,…): nếu bạn không có giấy xác nhận được phép mang theo những vật dụng nguy hiểm này của Lực lượng Vũ trang nhân dân thì bạn không được phép vận chuyển chúng dưới bất kì hình thức nào.
  • Các loại vũ khí sắc nhọn gồm dao, kéo,… hay những thứ gây nguy hiểm cho người khác như xịt hơi cay: đây là một nhóm vật dụng nữa mà cấm hành khách đem theo khi đi máy bay. Để đảm bảo an toàn cho mọi hành khách và cả chính bạn, đừng mang theo chúng trong những chuyến bay nhé!
  • Chất lỏng: không được mang theo các loại chất lỏng, nước dạng sệt khi đi máy bay đặc biệt là đặt trong hành lý xách tay (có thể đem theo dưới dạng hành lý kí gửi).
  • Thực phẩm có mùi như sầu riêng, mít, các loại hải sản tươi sống: bạn có thể đem theo lên máy bay nhưng tuyệt đối không để mùi thoát ra ngoài vì nó sẽ ảnh hưởng đến hành khách xung quanh. Bạn cần quấn chặt băng keo nhiều lớp hoặc đối với sầu riêng thì tách múi, đóng hộp kĩ càng nhé!
  • Một số khác.
Trên đây là bài viết “Có mang được sạc dự phòng lên máy bay hay không giải đáp chuẩn nhất”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.