Mô Hình Nến Dumpling Top – Fry Pan Bottom là gì ? Đặc điểm và ý nghĩa mô hình Dumpling Top – Fry Pan Bottom 2021

Chúng ta đã từng nghiên cứu các gap (window) – khoảng trống của giá dưới dạng xuất hiện đơn lẻ, tuy nhiên gap (hay window) còn có thể xuất hiện như một yếu tố của một mô hình giá đảo chiều. Đó là mô hình Fry Fan Bottoms.

Mô hình nến Dumpling Top là mô hình nến đảo chiều đỉnh bằng đỉnh, cho thấy một thị trường giảm giá và hoạt động giá hình thành một đường lõm và sau đó là một khoảng trống tăng giá. Nó cũng giống với sự xuất hiện của mẫu hình Rounded Bottom của phương Tây.

Trong bài hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một mô hình như vậy đó là mô hình nến Fry Fan Bottoms và Dumpling Top. Xem thêm: sàn forex uy tín nhất thế giới

1. Fry Pan Bottom là gì? Dumpling Top là gì?

1.1 Fry Pan Bottom là gì?

Fry Pan Bottom (Đáy bằng) là mô hình đối nghịch với Dumpling Top. Mô hình Đáy Bằng gồm nhiều cây nến nhỏ, ban đầu giảm nhẹ dần xuống, sau đó đi ngang và cuối cùng chuyển sang xu hướng tăng, hoàn thành khi có một khoảng trống (gap) xuất hiện.

Mô hình nến Fry Pan Bottom là một mô hình nến đảo chiều đỉnh bằng đỉnh và đáy bằng đáy. Cho thấy một thị trường giảm giá và hoạt động giá hình thành một đường lõm và sau đó là một khoảng trống tăng giá.

Nó cũng giống với sự xuất hiện của mẫu hình Rounded Bottom của phương Tây. Nhưng mẫu hình fry pan bottom Nhật Bản cần phải có một window trong một chuyển động tăng giá để khẳng định đáy.

1.2 Dumpling Top là gì?

Dumpling Top là mô hình nến đảo chiều, gồm nhiều cây nến nhỏ, là một phần nhỏ trong mô hình nến Nhật. Với mô hình nến này khoảng trống của giá xuất hiện cuối cùng tương đương như một sự xác nhận đảo chiều.

Ban đầu tăng nhẹ dần lên, sau đó đi ngang và cuối cùng chuyển sang xu hướng giảm, hoàn thành khi có một khoảng trống (gap) xuất hiện. Sau khi mẫu hình được hoàn thành là cơ hội cho nhà đầu tư vào lệnh bởi vì giá sẽ nhanh chóng đảo chiều so với xu hướng trước đó.

2. Mô hình biểu đồ nến Fry Pan Bottom (đáy bằng tại đáy) và mô hình biểu đồ nến Dumpling Top

Mô hình biểu đồ nến Fry Pan Bottom

Đối nghịch với đỉnh bằng tại đỉnh là mô hình đáy bằng tại đáy. Mô hình này xảy ra khi những thân nến nhỏ giảm nhẹ dần và đi ngang rồi tăng dần đi lên. Mô hình đáy bằng tại đáy được hoàn thành khi có một nến tăng tạo ra khoảng nhảy giá tăng từ những nến còn lại.

Mô hình biểu đồ nến Dumpling Top

Mô hình đỉnh bằng tại đỉnh xảy ra khi những thân nến nhỏ tăng nhẹ dần. Và đi ngang rồi giảm dần đi xuống. Mô hình đỉnh bằng tại đỉnh được hoàn thành. Khi có một nến giảm tạo ra gap giảm từ những nến khác.

3. Diễn biến tâm lý của mô hình Dumpling Top – Fry Pan Bottom

Đối với mô hình Đỉnh Bằng (Dumpling Top), diễn biến tâm lý thị trường diễn ra như sau:

Sau khi xu hướng tăng kéo dài một thời gian, giá tăng lên những mức cao mới khiến nó không còn hấp dẫn người mua nữa, bên cạnh đó, một số nhà giao dịch đã vào lệnh trước đó sẽ bắt đầu chốt lời khiến giá giảm gia tốc và di chuyển chậm lại.

Sau đó, giá bắt đầu đi ngang tích lũy cho thấy bên mua có dấu hiệu kiệt sức, không thể đưa giá đi thêm nữa.

Khi giá đã tích lũy một thời gian, sức mạnh bên mua yếu đi rõ ràng, bên bán sẽ bắt đầu vào lệnh cũng như những người mua trước đó cảm nhận rằng xu hướng đã kết thúc, họ cắt lỗ dẫn đến giá giảm, tạo ra mô hình Dumpling Top.

Diễn biến tâm lý của mô hình Fry Pan Bottom cũng tương tự như trên nhưng với chiều ngược lại.

4. Biểu đồ minh họa nến Fry Pan Bottom và nến Dumpling Top

Biểu đồ minh họa nến Fry Pan Bottom

Biểu đồ của Intel (INTC) chỉ ra một ví dụ của mô hình chảo rán tại đáy. Chú ý rằng tất cả nến thân nhỏ gần như đi ngang sau khi giá giảm. Mô hình đáy bằng tại đáy được xác nhận bởi một nến tăng dài tạo khoảng nhảy giá tăng (minh họa bằng hai đường xanh trên biểu đồ) và nằm ngoài vùng đi ngang.

Biểu đồ minh họa nến Dumpling Top

Biểu đồ dưới của Proctor & Gamble (PG) minh họa mô hình đỉnh bằng tại đỉnh. Chú ý rằng đỉnh biểu đồ chứa nhiều nến thân nhỏ và gần như đi ngang. Điều đó chứng tỏ không bên nào hoàn toàn kiểm soát vùng này. Kể từ sau khi một nến giảm mạnh tạo khoảng nhảy giá giảm.

Được thể hiện bằng hai đường màu xanh trên biểu đồ nằm ngoài vùng đi ngang. Mô hình đỉnh bằng tại đỉnh được xác nhận. Và giá được kỳ vọng sẽ giảm xuống sâu. Trong ví dụ trên của Proctor & Gamble, giá đi theo xu hướng giảm.

Kết luận

Tóm lại, với hai mẫu hình này khoảng trống của giá xuất hiện cuối cùng tương đương như một sự xác nhận đảo chiều. Sau khi mẫu hình được hoàn thành là cơ hội cho nhà đầu tư vào lệnh bởi vì giá sẽ nhanh chóng đảo chiều so với xu hướng trước đó.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu với bạn mô hình nến Dumpling Top là gì. Fry Pan Bottom là gì? Nếu có gì thắc mắc đừng quên để lại một bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Chúc bạn giao dịch thành công!