Mô Hình Nến Three Black Crows, Hướng Dẫn Cách Giao Dịch Hiệu Quả Nhất Với Mô Hình Nến Three Black Crows 2021

Trong thị trường Forex và Trade Coin, chắc hẳn rằng các nhà giao dịch, đặc biệt là những người giao dịch theo xu hướng hay giao dịch đảo chiều đã từng bắt gặp cụm từ “Three Black Crows” (Mô hình nến Ba Con Quạ Đen). Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm bắt ý nghĩa của mô hình này.

Do đó trong bài viết hôm nay chúng tôi  sẽ giới thiệu cho bạn mô hình nến đảo chiều Three Black Crows là gì và cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất để có thể lựa chọn được chiến lược giao dịch phù hợp.

Chúng tôi cung cấp ví dụ minh họa dựa trên thị trường thực, có cả cách xác định điểm vào lệnh khi gặp Nến Three Black Crows nhé ! Xem thêm: sàn fx tốt nhất

1. Three Black Crows là gì?

Mô hình nến ba con quạ đen xuất hiện sau một đợt xu hướng tăng và được minh họa bởi các cây nến giảm giá giúp báo hiệu một xu hướng đảo chiều có thể xảy ra.

Mô hình ba con quạ đen bao gồm ba chân nến liên tiếp nhau, trong đó mỗi nến trong mô hình có giá đóng cửa gần bằng với giá thấp nhất trong cùng một cây nến và giá mở cửa ngang với giá đóng cửa của nến trước đó.

Như các bạn đã biết, mô hình nến Nhật vô cùng hữu ích, nó cung cấp cho các nhà giao dịch mức giá mở cửa, mức giá đóng cửa, mức giá cao nhất và thấp nhất một cách cụ thể.

Nến màu trắng hoặc màu xanh lá cây thể hiện giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Khi giá đóng cửa di chuyển thấp hơn giá mở cửa, chúng có màu đen hoặc đỏ.

Thông thường, các nhà giao dịch sẽ kết hợp chỉ báo này với các chỉ báo kỹ thuật khác hoặc mẫu biểu đồ khác để xác nhận sự đảo chiều của một xu hướng tăng.

2. Ý nghĩa của mô hình Three Black Crows

Ba con quạ đen là một mô hình trực quan, chính vì vậy các trader có thể dễ dàng nhận ra mà không cần phải tính toán cụ thể khi xác định.

Mô hình ba con quạ đen xảy ra khi chỉ báo bears vượt qua chỉ báo bulls trong ba phiên giao dịch liên tiếp (thị trường đảo chiều).

Mô hình hiển thị trên biểu đồ giá là ba nến giảm giá dài với bóng ngắn hoặc không có bóng nến. Cuối cùng, giá đóng cửa gần bằng hoặc bằng với giá thấp nhất thấp của phiên giao dịch.

Các nhà giao dịch thường xem mô hình này chính là khởi đầu cho một xu hướng giảm.

  • Kích thước của mô hình ba con quạ đen và độ dài bóng nến có thể được sử dụng để đánh giá xem sự đảo ngược có nguy cơ thoái lui hay không.
  • Mô hình ba con quạ đen là một mô hình đảo chiều thành xu hướng giảm được xác định bởi các chỉ số kỹ thuật khác như chỉ số sức mạnh tương đối RSI.
  • Mô hình đối lập của ba con quạ đen là mô hình chàng lính trắng – cho thấy sự đảo ngược của một xu hướng giảm thành xu hướng tăng.

3. Đặc điểm nhận dạng mô hình Three Black Crows

Bạn có thể cảm nhận như 3 cây nến đỏ đi xuống kiểu bậc thang. Mỗi cây nến trong mô hình đều là các cây nến giảm giá có giá đóng cửa gần với giá thấp nhất trong cùng một cây nến. Giá mở cửa của mỗi nến trong mô hình nằm bên trong thân nến trước đó

Khảo sát cho thấy, mô hình nến 3 con quạ đen thường xuất hiện những lúc thị trường sắp ra tin tức liên quan. Bạn có thể hình dung thế này: Tin tức liên quan đến cặp tiền tệ + mô hình nến 3 con quạ đen = xu hướng đi xuống

4. Cách giao dịch với Three Black Crows

Ba con quạ đen là một mô hình trực quan, chính vì vậy các trader nên sử dụng mô hình này làm dấu hiệu để xác nhận cho các chỉ báo kỹ thuật khác.

  • Ví dụ: như RSI đang ở mức quá mua trong một thời gian dài, sau đó một mô hình 3 con quạ đen xuất hiện, đồng thời RSI đâm qua mức 50 thì đây cũng được xem là một dấu hiệu cho một sự đảo chiều xu hướng.

Mô hình ba con quạ đen đặc trưng nhất là khi những cây nến giảm giá tương đối dài và khi kết thúc mô hình, mức giá đóng cửa gần bằng hoặc bằng với mức giá thấp nhất trong giai đoạn.

Nói cách khác, mô hình được thể hiện rõ rệt nhất khi thân nến giảm dài, bóng nến ngắn hoặc không có bóng nến.

Nếu các bóng được kéo dài, thì có thể đây chỉ là một sự thay đổi nhỏ về động lượng  (momentum) trước khi xu hướng tăng chính thức được xác nhận.

  • Ngoài ra, khối lượng (volume) cũng có thể giúp cho mô hình ba con quạ đen trở nên rõ ràng và chính xác hơn.

5. Lưu ý khi giao dịch với mô hình ba con quạ đen

Mô hình ba con quạ đen thể hiện sự sụt giảm giá mạnh, vì thế các nhà giao dịch nên quan sát ở các khung thời gian ngắn hạn hơn, các chỉ bảo kỹ thuật sẽ thể hiện sự bán quá mức có thể dẫn đến việc điều chỉnh trước khi xu hướng giảm được tiếp tục.

Cách tốt nhất để xác nhận khi nào tài sản bị bán quá mức là bạn có thể dùng chỉ số sức mạnh tương đối (RSI),

khi chỉ báo này đi qua mức 30 thì nó thể hiện tài sản này đã bị bạn quá mức, tuy nhiên bạn phải xem xét thêm sự phân kỳ của chỉ số này, bạn có thể tìm hiểu về nó qua bài viết RSI là gì?

Hơn nữa, nhiều trader thường nhìn vào các mô hình nến hoặc chỉ báo kỹ thuật khác để xem hành động của giá thay vì chỉ sử dụng mô hình ba con quạ đen.

Mô hình ba con quạ đen thường được dùng để xác định xu hướng hơn là điểm vào lệnh, vì thế bạn nên dùng nó kết hợp với các chỉ báo khác để có điểm vào lệnh tối ưu nhất.

6. Sự khác biệt giữa mô hình nến ba con quạ đen (Three Black Crows) và ba chàng lính trắng (Three White Soldiers)

Đối lập với mô hình ba con quạ đen là mô hình ba chàng lính trắng, mô hình này thường xảy ra vào cuối xu hướng giảm giá và dự đoán khả năng đảo chiều thành xu hướng giảm.

Mô hình này xuất hiện dưới dạng ba nến tăng liên tiếp, có thân nến dài, bóng nến ngắn hoặc không có bóng nến.

Trong mô hình đó, giá mở cửa thường bằng hoặc gần bằng giá đóng cửa của nến trước và giá đóng cửa thì xấp xỉ với giá cao nhất của phiên giao dịch.

Mô hình ba chàng lính trắng chỉ đơn giản là một mô hình trực quan cho thấy sự đảo ngược của một xu hướng giảm trong khi ba con quạ đen cho thấy sự đảo ngược của một xu hướng tăng.

7. Hạn chế của việc sử dụng mô hình nến ba con quạ đen

Mô hình ba con quạ đen là tín hiệu cho sự sụt giá mạnh, vì vậy các nhà giao dịch nên theo dõi và quan sát các khung thời gian ngắn hạn cùng với các chỉ báo dự thể hiện mức quá bán – tại đây có thể xuất hiện việc điều chỉnh giá trước khi xu hướng giảm tiếp tục.

Cách tốt nhất dùng để xác định khi nào một sản phẩm tài chính ở tình trạng quá bán đó chính là theo dõi các chỉ số kỹ thuật, chẳng hạn như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

Nếu chỉ báo này đi qua mức 30, thì nó có nghĩa là tài sản đã bị bán quá mức hoặc khi chỉ báo stochastic oscillator chỉ ra động lượng chuyển động (momentum).

Hơn nữa, nhiều trader thường nhìn vào các mô hình nến hoặc chỉ báo kỹ thuật khác để xem hành động của giá thay vì chỉ sử dụng mô hình ba con quạ đen.

Mô hình ba con quạ đen thường được dùng để xác định xu hướng hoặc dự đoán một xu hướng giảm trung hạn hơn là một cơ sở cho các nhà giao dịch dựa vào để vào lệnh, vì thế bạn nên dùng nó kết hợp với các chỉ báo khác để quyết định thời điểm vào lệnh tối ưu nhất.

Ví dụ thực tế:

Trong tuần thứ ba của tháng 5 năm 2018, một mô hình ba con quạ đen xuất hiện trên biểu đồ giá hàng tuần của cặp tiền tệ GBP / USD, đây được coi là một tín hiệu đáng ngại.

Khi mô hình ba con quạ đen xuất hiện, các nhà phân tích đã suy đoán rằng một xu hướng suy giảm sẽ diễn ra.

Một số yếu tố đã được các nhà phân tích sử dụng để xác định rằng mô hình ba con quạ đen báo hiệu sự suy giảm về giá đó là: xu hướng tăng mạnh của thị trường, có sự chênh lệch nhỏ giữa mức giá đóng cửa và mức giá thấp nhất của sản phẩm tài chính.

Kết Luận

Thông qua bài viết này mình đã giới thiệu cho bạn về Three Black Crows, mô hình này diễn ra trong ba phiên giao dịch với ba cây nến dài có xu hướng đi xuống như cầu thang.

Đây là một thuật ngữ được sử dụng bởi các nhà phân tích thị trường chứng khoán để mô tả một cuộc suy thoái thị trường.