Tổng quan chi tiết mẫu hình nến The Inverted Hammer – Nến Búa ngược

Bạn là nhà đầu tư, thì chắc chắn rằng bị không còn xa lạ gì với mô hình nến The Inverted Hammer – búa ngược. Mô hình có tác dụng như thế nào để phán đoán thị trường, cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Nến hình búa ngược là gì?

Mẫu nến Inverter Hammer xảy ra chủ yếu tại đáy của xu hướng giảm giá và là 1 cảnh báo có khả năng đảo chiều tăng giá.

Nó là một mẫu đảo ngược rất quan trọng và là cảnh báo khả năng thay đổi hướng đi của đường giá, nó không phải là một tín hiệu, bản thân nó chỉ mang tính chất như là một dấu hiệu mua.

Mẫu Inverter Hammer cũng rất giống mẫu Shooting Star, nó được sinh ra khi giá mở của, giá thấp nhất và giá đóng cửa xấp xỉ nhau. Xem thêm: sàn forex uy tín nhất việt nam

(Nhưng trong khi the shooting star là một mẫu hình đảo chiều ở đỉnh, thì the inverted hammer là một mẫu hình đảo chiều ở đáy). Ngoài ra, nó còn phải có 1 bóng trên dài ít nhất là 2 lần độ dài của thân nến.

Khi giá thấp nhất và giá mở cửa gần giống nhau thì được gọi là mẫu Inverter Hammer tăng giá, đây là mẫu thông dụng và là 1 dấu hiệu cảnh báo có khả năng tăng giá mạnh vì giá thấp nhất và giá đóng cửa gần giống nhau.

Mẫu nến Inverter Hammer có hình dạng đối lập với mẫu đảo chiều giảm giá Hanging Man (mẫu nến giảm giá Hanging Man vẫn chứa đựng sự tăng giá nhưng không nhiều bởi vì mức giá đóng cửa đã không bị mất mát quá nhiều).

Sau một xu hướng giảm giá dài, mẫu Inverter Hammer xuất hiện là một dấu hiệu tăng giá bởi vì nó đã có sự lưỡng lự của nhà đầu tư, đường giá đang trong xu hướng giảm nhưng đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ và đáng kể của sự tăng giá ngay trong ngày giao dịch.

Tuy nhiên, người bán đã quay lại thị trường và đẩy giá xuống gần với giá mở cửa. Nhưng với việc đường giá có thể tăng đáng kể đã nói lên lực cầu đang thử thách sức mạnh lực cung của thị trường.

Những điều gì sẽ xảy ra ở ngày tiếp theo sau khi mẫu Inverter Hammer đã hình thành, thì đó là những ý định của nhà đầu tư cho dù đường giá có tăng hay giảm.

2. Cách nhận biết khi Inverted Hammer xuất hiện

Trên thị trường, khi xu hướng giảm xuất hiện, giá bị đẩy xuống quá thấp. Tại thời điểm này, người mua sẽ hành động bằng cách đẩy giá lên, sau đó sẽ tạo ra một thanh nến dài.

Tuy nhiên, bên mua không đủ mạnh để thắng bên bán, thị trường quay đầu lại ở mức giá mở cửa.

Một cách nhận biết khác, do bên mua vẫn đang phòng thủ, nên các thanh nến ngắn và giá không thể giảm thêm nữa. Khi mô hình nến búa ngược xuất hiện cũng là lúc báo hiệu tiềm năng tăng giá.

Tuy nhiên, đây không phải là tín hiệu đáng tin cậy 100%, nhà đầu tư cần chờ đợi một tín hiệu chính xác hơn để chắc chắn có thể xảy ra một cuộc đảo chiều ngoạn mục.

3. Ví dụ biểu đồ Inverted Hammer

Biểu đồ dưới đây của S&P 500 Futures contract cho thấy các Hammer Inverted báo trước việc tăng giá trong tương lai:

Ở ví dụ trên, thị trường đã được khởi đầu bằng 1 khoảng trống giảm. Đường giá được đẩy lên cao và đến mức kháng cự, lực cung đã xuất hiện ngay tại giá cao nhất trong ngày, lực cung này đã đẩy đường giá trở lại trạng thái ban đầu.

Sự tăng giá trong phiên giao dịch đã làm cho nhà đầu tư do dự, lưỡng lự và cuối cùng kết thúc phiên bằng 1 giá đóng cửa xấp xỉ giá mở cửa.

Để xác nhận xu hướng giảm giá có vấn đề, nhà đầu tư nên xem xét ngay ngày hôm sau khi Inverter Hammer hoàn thành.

Ngày hôm sau có 1 khoảng trống giảm nhỏ nhưng sau đó lực cầu đã tăng mạnh và tiếp tục đẩy giá lên cao, điều này đã tạo nên 1 nến xanh khẳng định lực cầu đã chiến thắng hoàn toàn.

Một số nhà đầu tư cho rằng đây là nến xác nhận của Inverter Hammer, nếu kết hợp với đường kháng cự của xu hướng giảm giá bị bẻ gãy thì đây là tín hiệu tăng giá khá chắc chắn.

Ở hình trên, mẫu hình shooting star 1 làm thị trường dịu đi, về bản chất là chuyển sang dao động yếu từ một xu hướng tăng mạnh mẽ trước đó. Thân nến đen sau shooting star 3 xác nhận một đỉnh khi nó hoàn thành một mẫu hình engulfing giảm giá.

Sự giảm giá bắt đầu với shooting star 3 chấm dứt với mẫu hình piercing ngày 27, 28 tháng ba. Mẫu hình này tạo ra nền tảng cho một quá trình tăng giá mà kết thúc ở shooting star 4.

Quan sát vị trí xu hướng giảm giá sau shooting star 4 dừng lại – một inverted hammer vào 21 tháng tư, mà được chứng minh bởi thân nến trắng cao hơn của ngày hôm sau.

Nếu thân nến trắng này dài hơn, thì chúng ta có thể nói có một mẫu hình morning star (thân nến đen trước inverted hammer, inverted hammer và thân nến trắng sau nó tạo ra mẫu hình morning star này nếu nến trắng thứ ba dài hơn).

Sự vận động bắt đầu với inverted hammer đẩy giá lên, cho đến khi xuất hiện shooting star 5.

Xin nhắc lại 1 điều khá quan trọng là mẫu Inverter Hammer không phải là 1 tín hiệu chắc chắn. Cần sử dụng kết hợp thêm các dấu hiệu của những chỉ báo thị trường khác cũng như xem xét đường xu hướng có bị bẻ gãy? Hoặc sử dụng nến xác nhận để nhận biết tín hiệu mua.

4. Phương pháp giao dịch với mô hình nến búa ngược

4.1 Nến búa ngược kết hợp với vùng hỗ trợ

Khi viết về các mẫu hình nến, chúng tôi đều cảnh báo các nhà đầu tư, để kết hợp với các chỉ báo để tăng hiệu quả của quá trình giao dịch.

Trên thực tế, nếu sự kết hợp giữa nến búa ngược và vùng hỗ trợ sẽ cho kết quả tốt hơn và giảm rủi ro trong giao dịch.

Để giao dịch với một khu vực hỗ trợ: Khi nến búa ngược xuất hiện trong xu hướng giảm và đang tiến dần về vùng hỗ trợ, nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua, khi nến tiếp theo là nến tăng.

Sau đó, đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới vùng hỗ trợ để bảo toàn vốn và chốt lời tại mức kháng cự gần nhất, sao cho tỷ lệ R: R là hợp lý.

4.2 Nến búa ngược kết hợp với ngưỡng thoái lui Fibonacci

Một dấu hiệu khác mà nhà đầu tư có thể kết hợp với các thanh nến đảo ngược là ngưỡng thoái lui Fibonacci. Đây cũng là phương pháp mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường áp dụng trong giao dịch của mình.
Sự kết hợp của hai công cụ này như sau:
  • Bước 1: Xác định mô hình nến búa ngược theo xu hướng giảm.
  • Bước 2: Vẽ ngưỡng fibonacci thoái lui từ sóng tăng lớn trước đó.
  • Bước 3: Đặt lệnh chờ mua khoảng 1-2 pips trên đỉnh nến.
  • Bước 4: Lỗ dừng nằm ở dưới cùng của mô hình, cách một vài pips

5. Ý nghĩa của nến Inverted Hammer

Trong trường hợp, nến búa ngược xuất hiện cũng là khi thị trường mở cửa gần mức giá thấp nhất trong ngày hoặc trùng với giá mở cửa. Trong quá trình này, giá sẽ có làn sóng tăng và thay đổi theo xu hướng.

Nhưng mức tăng giá này sẽ không giữ ổn định cho đến cuối ngày, nó sẽ thay đổi theo hướng giảm và ở mức thấp nhất hoặc gần mức thấp nhất.

Kết luận

Mô hình nến Inverted Hammer mang lại hiệu quả ở tất cả các khung thời gian nhưng có hiệu quả đặt biệt ở chart 4H, Weekly và Daily.

Nếu Inverted Hammer kết hợp được với các tín hiệu như: giao nhau các trend, hỗ trợ kháng cự mạnh… thì đây sẽ là một công cụ rất có giá trị trong chiến lược của nhà đầu tư.

Hy vọng những kiến thức trên đã giúp trader hiểu nến hammer là gì cũng như đặc điểm và ý nghĩa của nến Inverted Hammer. Chúc các bạn thành công.