Vé máy bay giá rẻ và vé máy bay thông thường khác nhau như thế nào ?

Sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa các hãng hàng không đã mang đến cho khách hàng những tấm vé máy bay giá rẻ. Chúng đem đến cơ hội di chuyển bằng đường hàng không đến cho tất cả mọi người.

Vậy, sự khác nhau giữa vé máy bay giá rẻ và vé máy bay thông thường là như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về sự khác biệt này thông qua bài viết sau đây.

1. Điểm giống nhau giữa 2 hạng vé

Nhìn chung, vé máy bay giá rẻ và vé máy bay thông thường có khá nhiều điểm khác nhau.
Tuy nhiên, về cách tính các khoản phí phải trả thì cả 2 loại vé máy bay này đều giống nhau.
Theo đó, khi mua vé máy bay bạn sẽ phải trả những khoản phí như:
 • Giá vé gốc: giá vé gốc là giá được công khai trên các website chính thức của hãng hàng không.
 • Thuế VAT: mức thuế này là khoản chi phí bạn bắt buộc phải trả. Bạn sẽ phải trả thuế 10% giá vé gốc cho mỗi lần mua vé máy bay.
 • Lệ phí sân bay: lệ phí sân bay bạn cần phải đóng là 60.000đ/người.
 • Phí chọn chỗ: nếu bạn muốn chọn chỗ ngồi khi mua vé máy bay thì bạn cần phải trả phí chọn chỗ cho hãng hàng không. Những vị trí gần cửa sổ và có vị trí ngồi đẹp thì mức phí sẽ cao hơn so với những vị trí ngồi bình thường.
 • Lệ phí thanh toán: chi phí này thì bạn chỉ phải trả khi bạn mua vé máy bay trực tuyến mà thôi. Đây là khoản chi phí bạn phải trả cho những ngân hàng trung gian khi thanh toán. Còn trường hợp bạn mua vé trực tiếp tại sân bay thì không phải trả mức phí thanh toán này.

2. Khác nhau giữa 2 hạng vé

2.1 Về quy định bán vé

Vé máy bay giá rẻ thường xuất hiện trong các chiến dịch kích cầu của các hãng hàng không, tiêu biểu hãng nội địa như Vietjet Air nên được khai thác với giá rất rẻ, kể cả vé một chiều hay khứ hồi.

Trong khi vé thường vẫn giữ nguyên mức giá nên sự khác biệt về 2 loại vé này không đáng kể với quy định chỗ ngồi và dịch vụ là tương đương nhau. Trong đó, cơ bản là trọng lượng hành lý xách tay vẫn quy định giữ nguyên 7kg trở xuống.

Đối với vé máy bay giá rẻ thì hãng hàng không sẽ tung ra vé vào những dịp khuyến mãi hoặc vào những dịp thấp điểm, ít khách du lịch. Giá vé này chỉ được bán trong một khoảng thời gian ngắn và có số lượng ít nên bạn cần phải săn vé thì mới mua được vé.
Đối với vé máy bay thông thường thì hãng hàng không đã quy định giá vé trước đó. Giá vé này được niêm yết và tùy vào từng thời điểm đặt vé để quyết định giá vé mà bạn phải trả. Ví dụ, bạn mua trước thời gian đi khoảng 3 tháng thì mức giá vé sẽ rẻ hơn so với thời điểm gần kề chuyến đi rồi bạn mới mua vé máy bay.

2.2 Về điều khoản và điều kiện dịch vụ gia tăng

Sự khác biệt của 2 loại giá vé này nằm ở điều khoản và điều kiện dịch vụ gia tăng, bao gồm những vấn đề cơ bản như:

 • Đa số các hãng không áo dụng hoàn hủy cho vé máy bay giá rẻ
 • Thay đổi lịch trình như ngày giờ bay, bạn sẽ phải mất thêm một khoản phí nhất định từ 300.000 đến 600.000đ/lượt theo quy định cụ thể của từng hãng hàng không.
 • Mang hành ký xách tay vượt quá trọng lượng quy định sẽ chuyển sang hành lý ký gửi với chi phí 150.000đ.
 • Không phục vụ các dịch vụ đi kèm như ăn uống hay đọc báo miễn phí
 • Vé máy bay giá rẻ được bán trực tuyến trên trang chủ của hãng trong một khoảng thời gian nhất định, vì thế bạn có thể đặt vé trực tuyến qua website hoặc tại các đại lý, phòng vé uy tín.

2.3 Về đối với hành lý mang theo

 • Với vé máy bay giá rẻ thì bạn chỉ được mang theo đúng 7kg hành lý xách tay mà thôi. Nếu bạn muốn mang theo những hành lý khác thì phải trả phí.
 • Còn đối với vé máy bay thông thường thì hành lý được chủ động hơn và tùy vào từng hãng hàng không để quyết định số kg hành lý được mang theo là bao nhiêu.

Kết luận

Qua bài viết trên chúng ta nhận thấy quan niệm vé máy bay giá rẻ phục vụ kém hơn vé máy bay thông thường là không đúng bởi khi bạn đã chắc chắn về hành trình của mình và lên kế hoạch chuẩn bị thật tốt nó, thì những dịch vụ gia tăng kể trên đều sẽ ít được sử dụng hơn. 

Cả vé máy bay giá rẻ và vé máy bay thường đều có biến động về giá khá lớn vào dịp Tết. Để sở hữu Vé máy bay Tết giá rẻ, hãy chắc rằng bạn đặt vé trước ngày bay một vài tháng.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé.  Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những kiến thức hữu ích nhất về du lịch nhé !